gia ban glucosamine thuoc tuan hoan nao ginkgo thuoc uong giam beo nhau thai cuu kem bio oil thuoc vien dong trung ha thao thuoc uong san chac nguc duong da bang nhau thai cuu viên giảm cân my pham tri nam va tan nhang

Chữa trị viêm khớp dạng thấp bằng liệu pháp tự nhiên hiệu quả cho bạn


Theo những nghiên cứu hiện tại, hơn 2/3 trường hợp viêm khớp dạng thấp có liên quan đến cơ chế tự miển dịch. Ở  một vài người nầy, hệ kháng nhiễm của các bộ phân cơ thể đã nhận lầm một vài yếu tố bình thường và vô hại như những tác nhân lạ và tấn công chúng.  Quá trình nầy đã hình thành viêm nhiễm.  Do đó,  bên cạnh việc rèn luyện và vận động hợp lý việc ngăn chặn và điều trị kịp thời căn bệnh phải  bắt đầu từ việc điều chỉnh chế độ bổ sung thức ăn để loại bỏ hoặc kìm hãm các tác nhân gây bệnh.


          


Nguyên nhân


Viêm khớp dạng thấp là một dạng bệnh do thoái hoá cơ, xương, khớp.  Mỗi khớp thường được bảo vệ bởi nhiều thành phần như cơ, gân, sụn và màng hoạt dịch.  Trong quá trình đời sống, do tuổi đời, do chấn thương, do lao động nặng nhọc hoặc do tích lũy một số chất độc hại, các khớp có mẹo hay bị thoái hóa, các tổ chức ở khớp bị khô nước, hóa vôi, xơ hóa hoặc biến dạng.  Những sự thay đổi này đẩy lùi đi tính đàn hồi và sự linh hoạt cần thiết nên gây đau nhức và khó khăn khi chuyển động.  Bệnh thường xảy ra ở những khớp nhỏ và có tính đối xứng nhau như khớp ngón tay, cổ tay, khuỷu tay, ngón chân, đầu gối. . Bệnh cũng có khả năng xảy ra ở khớp háng, hoặc các đốt sống.  Thoái hoá khớp thường được xem như là một hệ quả tự nhiên của quá trình lão hoá.  Tuy nhiên theo một vài nghiên cứu của khoa học hiện tại, phần lớn trường hợp viêm khớp mãn tính có liên quan đến những vấn đề của hệ miển dịch.


Bạn nên quan tâm: thuốc glucosamine


Theo y học cổ truyền, Can chủ gân, Thận chủ xương và Tỳ chủ vận hóa khí huyết.  Do đó, khi Can, Thận hư tổn và Tỳ Vị suy yếu thì phong, hàn, thấp xâm nhiễm khiến chân tay đau nhức, co duỗi khó khăn. Ngoài ra,  cơ chế “tự miển dịch” có liên quan đến cơ địa dị ứng và yếu tố “phong” của y học cỗ truyền.


 


Điều trị


            Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh phong thấp thuộc phạm vi chứng Tý của y học cổ truyền.  Bệnh biểu hiện rõ khi thời tiết biến đổi hoặc khí trời ẩm ướt.  Phong và thấp là hai yếu tố gây bệnh luôn đi kèm với bệnh viêm khớp mãn tính.  Tỳ Vị thuộc Thổ.  Trong ngũ hành khí, Thổ khí là loại khí đối kháng với thấp khí.  Nếu Tỳ Vị sung mãn sẽ giúp tiêu trừ thấp khí, làm tăng chuyển hóa và giúp tăng khí huyết lưu thông.  Khi “huyết hành, phong sẽ tự diệt”, một vài điểm ứ trệ khí huyết gây tê, đau  cũng sẽ dần dần được giải tỏa.  Do đó, ngoài việc bổ Can Thận, sơ phong tán thấp thì việc kiện Tỳ, bổ khí là khâu chủ đạo trong phép chữa bệnh thấp khớp.  Tỳ Vị là cơ quan thu nạp và chuyển hoá thực phẩm, Tỳ  lại “chủ tứ chi và cơ nhục” nên chế độ sử dụng thức ăn và vận động hợp lý  có liên quan mật thiết đến thịnh suy của Tỳ.  Dù có dùng viên uống hay không thì chế độ bổ sung thức ăn và luyện tập thể lực luôn là yếu tố quyết định trong việc đề phòng và chữa trị viêm khớp.  Chế độ ăn uống ngoài việc  bổ sung đủ những nhóm thực phẩm thiết yếu và vi chất cần thiết còn phải biết nhận dạng và kiêng cử những thực phẩm sinh phong, có phong  để loại bỏ các tác nhân có giải pháp kích hoạt quá trình viêm nhiễm.


 


Bài thuốc


                      


Độc hoạt tang ký sinh .  Độc hoạt tang ký sinh là một cỗ phương thông dụng để điều trị các chứng phong thấp, thấp khớp gây đau nhức, chân tay co duỗi khó khăn.  Phương thang bao gồm Sâm, Linh, Quế,Thảo để kiện Tỳ, ôn dương hoá thấp, gia tăng trương lực cơ và làm tăng chính khí; Khung, Quy, Thục, Thược, Đỗ trọng, Ngưu tất để dưỡng Can, Thận, khỏe mạnh gân cốt; thêm các vị viên uống có tác dụng khu phong, thông kinh hoạt lạc như Độc hoạt, Tang ký sinh, Tế tân, Tần giao, Phòng phong.  Bài viên uống này thiên về sơ phong, tán tà, chữa phong thấp, thấp khớp ở vùng hạ tiêu như eo lưng. đầu gối, khớp chân.  Nếu đau nhức ở vùng cánh tay, bàn tay có biện pháp gia thêm Khương hoạt 8gr, Quế chi 4gr.  Sau đây là nguyên thang của bài Độc hoạt ký sinh thang.


 


Nhân sâm 8gr


Thục địa 16gr


Tang ký sinh 12gr


Phục linh 8gr


Bạch thược 12gr


Tần giao 12gr


Cam thảo 6gr


Đỗ trọng 12gr


Phòng phong 12gr


Xuyên khung 8gr


Ngưu tất 8gr


Nhục quế 4gr


Đương quy 12gr


Độc hoạt 12gr


Tế tân 4gr


            Đổ vào 3 chén nước sắc còn khía cạnh khác chén.  Nước thứ hai đổ vào thêm 2 chén, sắc còn ngoài ra chén.  Trộn đều hai lần viên uống sắc được.  Chia làm hai hoặc ba lần uống trong một ngày.  Uống trong lúc viên uống còn ấm.  Mỗi đợt có thể uống từ 5 đến 7 thang.


 


Thương truật phòng kỷ thang.  Trong một vài trường hợp cấp diễn, phong thấp sinh nhiệt, hóa hỏa gây sưng, nóng, đỏ, đau.  Trường hợp này hỏa đang thịnh nên không dùng Sâm. Quế.  Phép chữa chủ yếu chỉ nhằm khu phong giải độc, hoạt huyết tiêu ứ.  Có thể dùng bài thuốc uống Thương truật phòng kỷ thang:


Bạn nên quan tâm: thuoc glucosamine 1500mg


 


Thương truật 12gr


Kim ngân hoa 24gr


Ngưu tất 12gr


Phòng kỷ 12gr


Liên kiều 12gr


Tô mộc 8gr


Thông thảo 12gr


Ý dĩ 15gr


Cam thảo 6gr


Bồ công anh 30gr


Địa long 12gr


Thuốc chườm bên ngoài


Trong những lúc thời tiết ẩm ướt, đau nhức gia tăng, người bệnh có cách dùng biện pháp chườm nóng bên ngoài để sức nóng và sức thuốc uống thấm qua da tăng cường công dụng làm tan ứ huyết và giảm đau.


Dùng gừng tươi, lá ngủ trảo, lá ngải cứu tươi hoặc lá lốt rửa sạch, giả nát, có thể thêm vào một chút rượu.  Xào nóng, bỏ vào túi vải, chườm nóng bên ngoài chỗ đau.
Dùng muối hột rang nóng bỏ vào túi vải, chườm nóng bên ngoài chỗ đau.
Ngâm nước gừng nóng: Quậy đều 1 muổng bột gừng vào trong một chậu nước nóng hoặc bồn tắm nóng. Độ nóng vừa đủ.  Ngâm vùng thân thể có khớp bị đau nhức từ 10 đến 15 phút mỗi lần.
 Không chườm nóng trong một vài trường hợp có sưng, nóng, đỏ, đau.
 


Điều trị không dùng viên uống


 


 Chế độ ăn uống. Chế độ bổ sung thức ăn và sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến việc phòng tránh cũng như điều trị bệnh thấp khớp.  Yếu tố nào giúp ích cho Tỳ Vị vượng thịnh hoặc tăng cường khả năng giải độc của Can Thận sẽ có tác động hỗ trợ điều trị.  Yếu tố nào làm suy yếu Vị khí sẽ có tác động tiêu cực đối với bệnh  Để được hấp thu và tiêu hóa, thức ăn, thức uống phải thông qua dạ dày nên có tác dụng trực tiếp đến khí hóa của Tỳ Vị.  Những vật thực cay, ấm, dễ tiêu và việc ăn uống tiết độ có giải pháp phát huy Vị khí.  Trái lại, “Tỳ ố thấp”, những thức ăn hàn, lạnh đình tích khó tiêu, dễ sinh thấp khí sẽ làm trệ Tỳ.  Ngoài ra, việc ăn nhiều protein động vật dễ sinh ra nhiều chất cặn bả không nên phân giải tốt, bám vào các tổ chức bị xơ hoá hoặc vôi hoá chung quanh khớp có mẹo hay  làm nặng thêm hiện tượng của bệnh.  Hiện nay nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh viêm khớp dạng thấp thường liên quan đến những vấn đề của hệ miển dịch hơn là sự hư hoại tự nhiên của các khớp qua thời gian hoặc tuổi đời. 


 Tiến sĩ Andrew Nicholson, một nhà nghiên cứu kỹ về y tế dự phòng của Mỷ cho biết ở hơn 2/3 số người bị thấp khớp hệ kháng nhiễm của các bộ phân cơ thể đã nhận dạng nhầm một vài yếu tố tự nhiên hoặc vô hại (thường là những protein trong một số loại động vật hoặc một vài chế phẩm từ sữa) như những tác nhân lạ và tấn công chúng.  Quá trình nầy đã xuất hiện sự kích thích và viêm nhiễm.  Ở bệnh viêm khớp, sự viêm nhiễm đã thúc đẩy sự giải phóng các chất bị hư hoại.  Điều nầy càng tăng cường thêm mức độ tổn thương cho các mô ở vùng khớp làm cho tình trạng viêm nhiễm ngày càng trầm trọng thêm.  Đây là một cơ chế tự miễn dịch đã được “lập trình” sẳn từ gen di truyền  mà cho dến nay khoa học vẫn chưa có biện pháp để khắc phục.  Thông thường, vì không biến đổi được cơ chế tự miễn dịch, chu kỳ viêm và dùng viên uống chống viêm cứ tiếp tục phải tái diễn.  Đây chính là một bi kịch cho người bệnh vì  dùng thuốc uống ức chế miển dịch lâu dài sẽ làm giảm khả năng chống lại các vi trùng gây bệnh và vì một số phản ứng phụ nguy hại mà các loại thuốc kháng viêm có mẹo hay đưa đến như xuất huyết tiêu hoá, loãng xương, phù . . Do đó, một giải pháp quan trọng trong chữa bệnh thấp khớp là chận đứng và kiểm soát được các yếu tố nguy cơ đưa đến phản ứng dây chuyền. 


Điều này phải bắt đầu từ việc nhận dạng và điều chỉnh chế độ sử dụng thức ăn để loại bỏ hoặc ngăn chặn các tác nhân gây bệnh.  Đó là lý do tại sao nhiều trường hợp bệnh viêm khớp đã thất bại với các liệu pháp chính thống, người bệnh đã phải chịu đựng một vài cơn đau dai dẵng suốt hàng chục năm trời nhưng lại chuyển biến khá tốt chẳng mấy chốc sau một thời gian ngắn thay đổi chế độ sử dụng thức ăn.  Cũng vì điều nầy, khi chữa trị viêm khớp, các thầy thuốc uống Đông y thường khuyên bệnh nhân phải kiêng cử những vật thực được xem như có phong, hay sinh phong như thịt gà, bò, tôm, cá biển . . .Nếu bệnh đã diển tiến nhiều năm, các khớp đã bị biến dạng, liệu pháp tự nhiên không thể khôi phục nguyên vẹn các khớp nhưng có cơ hội giúp người bệnh giảm bớt đau đớn và không phải lệ thuộc vào những loại viên uống độc hại.


 Ngày nay những chuyên gia dinh dưỡng cho biết một số loại rau xanh và ngũ cốc thô, những loại đậu, các loại hạt còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài chứa rất nhiều chất xơ, sinh tố và khoáng chất có tính năng giải độc, chống béo phì và tăng cường sức đề kháng, một số yếu tố hửu ích cho việc chữa trị và phục hồi sức khoẻ trong bệnh thấp khớp.  Tiến sĩ Alan J. Silman  thuộc trường Đại Học Manchester (Anh) qua phân tách dử liệu bổ sung thức ăn của  hơn 25.000 người đã cho biết những người ăn nhiều các loại rau có lá màu xanh đậm hoặc vàng  có chứa nhiều  chất chống oxy hoá như beta-cryptoxanthin, zeaxanthin và Vit C có cơ hội phòng tránh có kết quả tốt các chứng bệnh viêm khớp. Ăn ngũ cốc thô và rau quả tươi thay thế cho phần lớn một số loại thực phẩm công nghiệp hoặc chế độ ăn có nhiều đạm động vật là yếu tố rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị loại bệnh nầy.  Mặt khác, lớp vỏ ngoài của một số loại ngủ cốc có nhiều sinh tố nhóm B.  Về thuộc tính Âm, Dương, lớp vỏ ngoài thuộc dương, tính ấm.  Cả hai yếu tố này đều có tác dụng hỗ trợ cho sự chuyển hóa ở dạ dày và việc làm tăng khí hóa của Tỳ Vị.


 


Vận động thân thể.  Về mặt sinh hoạt, Tỳ chủ về tay chân và chủ về sự lưu thông khí huyết.  Khí của Tỳ Vị không thể phát huy nếu không xảy ra sự vận động.  Tiến sĩ Arthur Brownstein, Giám đốc Bệnh viện Princeville, Hawaii cũng cho rằng “90% các chứng đau nhức là hậu quả của việc thiếu vận động.” Mới đây, một vài nhà khoa học của trường đại học Queensland (Úc) cũng vừa đưa tin một kết luận cho thấy việc vận động thân thể có thể giúp tránh khỏi bệnh viêm khớp.  Kết luận nầy được đưa  ra sau nhiều năm theo dõi sự liên hệ giữa bi kịch viêm khớp và sự vận động thân thể của một số phụ nử tuổi từ 72 đến 79 tuổi.  Nghiên cứu cho thấy một số người tập thể dục trên 60 phút mỗi tuần đã giảm đáng kể nguy cơ viêm khớp,  một số người tập trên 2,5 giờ mỗi tuần đã ngừa được nguy cơ viêm khớp.  Do đó,vận động, rèn luyện thân thể trong điều kiện sức khỏe cho phép là giải pháp  trực tiếp và quan trọng để cải thiện sức khỏe trong bệnh thấp khớp.  Một vài động tác  căng giãn tương thích của Yoga hoặc vài chục phút tản bộ hàng ngày  sẽ làm linh hoạt các cơ và khớp, tăng cường sự lưu thông khí huyết để giúp phân tán và đào thải một vài cặn bả ra khỏi các bộ phân cơ thể.


 


Hít thở sâu.  Hít vào sâu đến bụng dưới giúp tạo phản xạ thở bụng để làm tăng nội khí.  Thở ra tối đa, ép sát bụng dưới khi thở ra có công dụng xoa bóp nội tạng, gia tăng nhu động ruột, làm tăng khí hóa ở Tỳ Vị.  Điều này sẽ giúp tăng khí huyết lưu thông, giúp tán hàn, trừ thấp, giải tỏa một số điểm ứ trệ gây đau nhức.  Việc thở ra chậm và đều còn có tác dụng điều hòa thần kinh giao cảm để điều hòa nội tiết, nội tạng và khôi phục tính tự điều chỉnh của toàn bộ cơ thể trong việc cải thiện sức khỏe.  Thực hành: Nằm hoặc ngồi thoải mái.  Hít vào đến bụng dưới.  Hít vào vừa với sức của toàn bộ cơ thể, không cần cố căng bụng ra.  Thở ra từ từ, chậm và nhẹ.  Cố ép sát bụng vào tối đa ở cuối thì thở ra.  Thở chậm và đều từng hơi thở một, từ hơi thở này đến hơi thở khác.  Có thể tập mỗi lần khoảng 10 đến 15 phút.  Cũng có cơ hội thở mỗi lần vài hơi bất kỳ ở đâu hoặc bất kỳ lúc nào.


 


Phất thủ liệu pháp.  Phất thủ liệu pháp còn gọi là Dịch cân kinh với ý nghĩa là biến đổi gân cốt nên có biện pháp được vận dụng để điều trị thấp khớp.  Phất thủ liệu pháp là một giải pháp khí công đơn giản, có công dụng làm cho Dương giáng, Âm thăng, tăng cường nội khí và cải thiện lưu thông khí huyết.  Tác dụng trực tiếp nhất của Phất thủ liệu pháp là gia tăng nhu động ruột, tăng cường khả năng giải độc, cải thiện khí hóa của Tỳ Vị và kích hoạt chân hỏa ở Trường cường để gia tăng Dương khí  tán hàn, trừ thấp. Trong các bộ phân cơ thể con người, các khớp có hình dạng (khớp) và công năng (tiếp hợp) giống nhau nên có tương quan và tác động lẫn nhau về mặt khí hoá. 


Do đó một khớp bị thoái hoá có khuynh hướng gây ra thoái hoá dần các khớp khác.  Ngược lại, khi thực hành PTLP, việc chuyển động linh hoạt và không ngừng nghỉ 2 khớp vai và 2 khớp cổ tay lâu dài có tác dụng hoạt hoá hầu hết các khớp  qua đó sẽ ảnh hưởng tích cực đến bệnh viêm khớp.  Ngoài ra, có nhiệm vụ như nhiều giải pháp khí công khác, Phất thủ liệu pháp còn có công dụng làm tăng nhiệm vụ của các cơ quan và điều hoà khí hoá giữa các phủ tạng qua đó có giải pháp điều chỉnh bi kịch “tự miễn dịch” trong các chứng viêm khớp mãn tính. Thực hành: Đứng thẳng, hai chân dang ra song song ngang vai.  Các ngón chân bám chặt mặt đất.  Bụng dưới hơi thót lại.  Ngực hơi thu vào.  Vai xuôi tự nhiên.  Hai mắt khép nhẹ.  Đầu lưỡi chạm nướu răng trên.  Tâm ý hướng vào Đan điền.  Hai cánh tay, bàn tay và ngón tay duỗi thẳng tự nhiên. 


Đọc thêm: điều trị bệnh gút 


Hai cánh tay hơi cong ở khuỷu tay.  Đưa hai cánh tay về phía trước động thời hít vào.  Dùng lực vẩy hai cánh tay ra phía sau đến hết tầm tay đồng thời với thở ra và nhíu hậu môn lại.  Khi hết tầm tay ra phía sau thì hai cánh tay theo đà của luật quán tính sẽ trở về phía trước, đồng thời với hít vào.  Một lần hít vào và một lần thở ra là một cái lắc tay.  Làm không ngừng nghỉ nhiều cái.  Để chữa bệnh cần thực hành mỗi lần từ 800-1000 cái.  Mỗi ngày 2 lần.  Động tác lắc tay cần phải nhẹ nhàng, linh hoạt.  Không cần dùng sức mạnh để cố vẫy tay ra phía sau mà chỉ cần dùng sức bình thường ứng với nhịp thở điều hòa để có cơ hội làm được nhiều lần.  Việc nhíu hậu môn và bám các đầu ngón chân xuống đất cũng vậy.  Chỉ cần dùng sức vừa phải nhằm bảo đảm tâm lý thoải mái và thể lực dồi dào để có mẹo hay thực hành hàng ngàn cái mỗi lần.


 


Thư giãn tâm & thân. Bên cạnh việc ăn uống hợp lý và vận động thân thể thì tinh thần lạc quan, thoải mái là một yếu tố quan trọng cần thiết để phục hồi sức khoẻ trong bất cứ chứng bệnh mãn tính nào.  Đối với bệnh thấp khớp, yếu tố nầy còn có một ý nghĩa đặc biệt.  Tỳ chủ lưu thông khí huyết nhưng  tính của Tỳ là “hoãn” , nhịp sống nhanh và tâm lý căng thẳng dễ thực hiện thương tổn Tỳ khí.  Do sự tương tác giữa thần kinh và cơ, căng thẳng tâm lý liên tục còn hiện diện hiện tượng cường cơ, gây co cứng vùng  khớp.  Điều này không một số làm tiêu tốn nhiều năng lượng mà còn  làm xấu thêm tình trạng sưng và đau ở vùng khớp bị bệnh.  Trái lại một nếp sống lạc quan, yêu đời, giữa được tâm bình, khí hòa có công dụng tư dưỡng cho Tỳ.  Do đó, một vài biện pháp để thư giãn thân và tâm như tập dưỡng sinh ngồi thiền, tập khí công, sinh hoạt nhóm . .  sẽ hữu ích cho việc phòng và điều trị bệnh viêm khớp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét