gia ban glucosamine thuoc tuan hoan nao ginkgo thuoc uong giam beo nhau thai cuu kem bio oil thuoc vien dong trung ha thao thuoc uong san chac nguc duong da bang nhau thai cuu viên giảm cân my pham tri nam va tan nhang

Các lưu ý đặc biệt khi chúng mình dùng viên uống bổ máu


Có nhiều nguyên nhân gây ra thiếu máu như thiếu máu do dinh dưỡng, thiếu máu do bệnh lý cơ quan tạo máu, thiếu máu do tan máu...


(SKDS) - Có nhiều nguyên do đưa đến thiếu máu như thiếu máu do dinh dưỡng, thiếu máu do bệnh lý cơ quan tạo máu, thiếu máu do tan máu... trong đó thiếu máu dinh dưỡng (tức là thiếu các nguyên liệu cần thiết cho quá trình tạo máu như sắt, vitamin B12, acid folic, magie, kẽm, đồng, coban...) là nguồn gốc thường gặp nhất. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến vấn đề thường xuyên sử dụng viên uống để bổ sung nguyên liệu cần thiết cho quá trình tạo máu.


Bạn nên đọc: thuoc b12Chất sắt (Fe)
Sắt bồi bổ cho cơ thể chủ yếu từ thức ăn như gan, tim, trứng, thịt nạc, trái cây. Tổng lượng Fe trong các bộ phân cơ thể người trưởng thành khoảng từ 3 – 5g sắt, có trong hồng cầu, cơ, những enzym và dự trữ trong những cơ quan như gan, lách, tủy xương... Ở người bình thường, nhu cầu sắt khoảng 0,5 – 1mg trong 24 giờ, nhưng tăng lên gấp đôi ở phái yếu khi hành kinh và tăng lên 5 – 6 lần ở chị em có bầu.
Sắt từ thực phẩm (dạng ion sắt 2 hoặc sắt 3) khi vào dạ dày thì ion sắt 2 được dễ dàng hấp thu qua niêm mạc dạ dày, còn ion sắt 3 sẽ kết hợp với albumin ở niêm mạc đường tiêu hóa nên không hấp thu được, muốn hấp thu được nó phải chuyển thành sắt 2 dưới công dụng của acid clo hydric và sự xúc tác của vitamin C, chính do đó, các dạng viên uống sắt luôn đượcsản sinh ở loại có hóa trị 2.
Có rất nhiều nguồn gốc có mẹo hay làm cơ thể thiếu sắt trong đó đáng chú ý là các nguyên nhân đưa đến kém hấp thu sắt như viêm dạ dày mạn tính, sau cắt đoạn dạ dày, tiêu chảy mạn, trĩ, ung thư... hoặc do nhiễm giun, do tăng nhu cầu thường xuyên sử dụng sắt ở chị em có thai, ở tuổi dậy thì.
Chính từ đó, thuốc uống được chỉ định tin dùng trong các trường hợp sau cắt đoạn dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm ruột mạn tính, rong kinh, trĩ, nhiễm giun móc, quý cô bầu bí hoặc giai đoạn cho con bú.


Bạn nên quan tâm: thuoc uong bo tim


 Hồng cầu trong máu.
Tuy nhiên, cần chú ý, khi dùng đường uống viên uống có cơ hội gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa gây ra bi kịch lợm giọng, buồn nôn, táo bón... khi dùng đường tiêm có khả năng gây nhức đầu, buồn nôn, sốt và đặc biệt khi dùng quá liều có cách gây tử vong.
Thuốc không được dùng cho người mẫn cảm, người bị thiếu máu do tan máu. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi hoặc người già, không được dùng dạng viên mà chỉ được tin dùng dạng siro.
Vitamin B12
Đây là tên chung chỉ các cobalamin hoạt động trong toàn bộ cơ thể như cyanocobalamin, hydroxocobalamin... Chúng có chủ yếu trong động vật như thịt, cá, trứng, gan..., khía cạnh khác, trong toàn bộ cơ thể người được tổng hợp một lượng nhỏ nhờ một vài vi khuẩn ở ruột.
Vitamin B12 được hấp thu qua đường uống hoặc đường tiêm, trong đó muốn hấp thu được qua đường uống thì cần phải có một yếu tố nội của các bộ phân cơ thể (là một glycoprotein do tế bào niêm mạc dạ dày tiết ra). Chính do đó, ở người bị viêm loét dạ dày mạn tính dễ gây ra thiếu vitamin B12. Khi vào toàn bộ cơ thể, vitamin B12 được tích trữ nhiều ở gan, thần kinh trung ương, tim và nhau thai; thải trừ nhanh qua thận.
Các cobalamin đóng vai trò quan trọng là các coenzym đồng vận tham dự vào nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng trong đó đáng chú ý là quá trình chuyển hóa acid folic và tổng hợp ADN nên rất cần cho sự tổng hợp sinh hồng cầu, khía cạnh khác còn tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid và hoạt động bình thường của hệ thần kinh.
Khi thiếu cobalamin sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu hồng cầu to, viêm đa dây thần kinh, rối loạn cảm giác, rối loạn vận động khu trú ở chân. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin B12 như trong bệnh Biermer, sau cắt đoạn dạ dày ruột, hội chứng kém hấp thu, xơ gan, viêm gan mạn, phụ nữ có thai hoặc sau dùng những viên uống như neomycin, sodanton...
Do vậy, thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp thiếu máu, nhất là thiếu máu hồng cầu to, viêm và đau dây thần kinh, dự phòng thiếu máu ở người bị cắt dạ dày hoặc viêm ruột mạn. Ngoài ra, có thể kết hợp với các vitamin khác trong các trường hợp cơ thể suy nhược, suy dinh dưỡng, chị em có thai, cho con bú. Chú ý, viên uống không được dùng cho người bệnh ung thư, người mẫn cảm với thuốc uống.


Xem thêm: tac dung dau ca hoiAcid folic
Cơ thể không có thể tổng hợp acid folic, nguồn cung cấp chủ yếu là từ thức ăn. Acid folic có nhiều trong thịt, cá, gan, trứng và rau quả tươi nhưng rất dễ bị phân hủy trong quá trình chế biến. Trong toàn bộ cơ thể, sau khi bị chuyển hóa, sẽ trở thành chất đóng vai trò rất quan trọng cho rất nhiều quá trình chuyển hóa khác trong toàn bộ cơ thể, trong đó đáng chú ý là acid folic là chất không thể thiếu cho việc tạo hồng cầu bình thường. Nguyên nhân gây thiếu acid folic cũng cơ bản có cấu tạo giống như thiếu vitamin B12, hai nguồn gốc này thường gặp đồng thời trên một bệnh nhân, khi thiếu sẽ đưa đến thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Vì vậy, thuốc được luôn tin tưởng dùng để phòng và chữa trị các trường hợp thiếu máu, nhất là thiếu máu hồng cầu to.
 Ngoài 3 chất quan trọng ở trên còn rất nhiều chất khác có ảnh hưởng đến quá trình tạo máu như erythropoietin, đồng, vitamin B6... và cách tốt nhất, chừng nào còn có mẹo hay thì nên ăn uống điều độ, đầy đủ, cân đối thành phần các những dưỡng chất, rau xanh và khoáng chất.  

Theo: http://h.ktth-hn-dakrong-quangtri.edu.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét